Nên lắp đặt van 1 chiều hay 2 chiều?

Nên lắp đặt van 1 chiều hay 2 chiều?

Van 1 chiều

Khi chọn mua hẳn các bạn sẽ được các đơn vị bán hàng giới thiệu rất nhiều loại van một chiều và không phải loại nào cũng có cấu tạo như nhau chắc chắn việc lắp đặt cũng có những điểm khác nhau, cụ thể đó là

Đối với van một chiều dạng bi là loại van có DN>250, tại thời điểm bi đi xuống có thể lắp theo hướng trục thay đổi để làm giảm hiện tượng bị búa nước ra bên ngoài và hãy cẩn thận dưới áp lực khi lắp ngang. Đinh ốc vít có thể được mở rất dễ dàng bằng tay mà không cần dùng đến các dụng cụ tháo ốc khi vận hành rất tiện lợi.

Chú ý đối với van một chiều kẹp đó là khi bạn lựa chọn lắp theo chiều ngang thì trục của móc lại không thể lắp chéo mà phải móc theo chiều đứng để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động được và bạn có thể lắp van bằng cách sử dụng hook.

Còn van một chiều bướm dạng 2 cánh lật thì lại ngược lại khi lắp ngang thì trục của van lại cần phải được lắp theo chiều thẳng đứng và đối với loại van này có DN>150 lưu ý không được lắp van với lưu chất xuống.

Cuối cùng, đối với loại van nối ren hãy xem tiêu chuẩn nối ren ISO 228-1 nhé. Và đảm bảo tất cả các mối nối ren phải cách khoảng 1mm với ren trong cuối cùng của van để tránh tình trạng đầu của ống chạm vào cửa van xảy ra.

  • Gắn đệm làm kín vào mặt bích của van
  • Đặt van lên hệ thống theo đúng chiều
  • Bắt bulong, ốc vit lại và siết đều

Van 2 chiều

Van 2 chiều được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực dân dụng cũng như công nghiệp. Nó sử dụng với mục đích là ngắt hoặc cho phép dòng lưu chất đi qua. Một số dòng van cũng có thể điều tiết lưu lượng lưu chất chảy qua như van bi.

Với mỗi dòng van khác nhau chúng lại có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng mà ta lựa chọn van bướm, van bi hay van cổng cho phù hợp và để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Ngoài ra, van còn có thể được gắn thêm bộ truyền động được điều khiển bằng điện hoặc khí nén. Đây là các dòng van tự động, mang lại hiệu quả tối ưu về hoạt động và tiết kiệm chi phí về nhân công hoạt động.