11 cách tiết kiệm nước đơn giản mà hiệu quả

11 cách tiết kiệm nước đơn giản mà hiệu quả

1. KIỂM TRA RÒ RỈ DO BỒN VỆ SINH
Theo thống kê, lượng nước bị rò rỉ trong bồn cầu chiếm hơn 10% hóa đơn dùng nước của một gia đình trong một tháng, một con số không hề nhỏ! Để phát hiện hiện tượng trên pha màu bồn nước toilet bằng vài giọt màu thực phẩm hoặc mua các dung dịch làm sạch có sẵn trong các hệ thống siêu thị.

2. KHÔNG NÊN SỬ DỤNG BỒN CẦU NHƯ GẠT TÀN HAY THÙNG RÁC
Mỗi lần xả nước để dội một mẫu thuốc, giấy ăn hay mẫu rác nhỏ thì bạn đã lãng phí từ 3 -6 lít nước. Vì thế, hãy quyết định và sử dụng thật hiệu quả mỗi lần nhấn cần gạt nước.

3. KHOÁ VÒI NƯỚC TRONG KHI ĐÁNH RĂNG
Khi đánh răng, rất nhiều người có thói quen xả nước chảy liên tục, đây thực sự là một hành động lãng phí và hoàn toàn không cần thiết. Vì vậy, chỉ cần nhúng ướt bàn chải và hứng đầy một cốc nước để súc miệng, làm như vậy, bạn đã tiết kiệm được 5 lít nước trong vòng một phút.

4. SỬ DỤNG MÁY GIẶT THEO CÔNG SUẤT LỚN NHẤT
Chúng ta nên sử dụng máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Hoặc với mỗi lần giặt nên điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt và thay thế máy giặt của gia đình khi đã quá cũ.

5. ĐẶT CHAI NHỰA HOẶC PHAO NỔI VÀO NGĂN CHỨA NƯỚC XẢ CỦA BỒN CẦU
Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai và vặn chặt nút. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày.

6. SỬ DỤNG VÒI HOA SEN TIẾT KIỆM, HIỆU QUẢ
Thống kê cho thấy, với mỗi phút thì đầu vòi hoa sen kiểu cũ sẽ tiêu thụ 14L nước, trong khi đó vòi sen kiểu mới chỉ tốn 9L vì thế hay thay thế đầu hoa sen nếu có thể vì như vậy tức là đã tiết kiệm được hơn 30% lượng nước tiêu thụ cho việc tắm rửa. Bên cạnh đó nếu được hãy giảm thời gian tắm xuống vì nếu thời gian tắm giảm đi từ 7 phút xuống còn 4 phút, thì tức là trung bình một gia đình có 4 người sẽ tích kiệm được 108L nước mỗi ngày

7. RỬA DAO CẠO RÂU TRONG BỒN RỬA MẶT
Cũng giống như khi đánh răng, chỉ cần giữ vài cm nước trong bồn rửa mặt. Với cách này bạn có thể rửa sạch dao cạo râu như rửa dưới vòi nước chảy mà không lãng phí quá nhiều nước.

8. HẠN CHẾ VIỆC RỬA DƯỚI VÒI NƯỚC CHẢY
Khi rửa bát, rửa rau hay cọ đồ vật, nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết và trong trường hợp đó nên điều chỉnh vòi chảy vừa đủ dùng.

9. CHỈ TƯỚI BÃI CỎ KHI CẦN THIẾT
Ngày nay, nhiều gia đình trang trí sân vườn bằng cách trồng các bãi có xung quanh nhà, cách tốt nhất để biết bãi cỏ có cần tưới hay không là thử đi trên cỏ. Nếu cỏ bật thẳng trở lại ngay khi bạn đi khỏi, lúc này chưa cần phải tưới nước. Nếu có nằm rạp xuống thì đã đến lúc phải tưới nước. Cỏ mọc cao hơn cũng giúp tăng cường giữ nước ở trong đất.

10. TƯỚI NƯỚC VÀO BUỔI SỚM TRONG NGÀY, TRÁNH TƯỚI NƯỚC KHI TRỜI GIÓ
Tưới nước vào sáng sớm thường hiệu quả hơn khi tưới vào lúc chiều tối vì giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm. Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn, đều có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Bên cạnh đó, để phòng tránh tốt nhất các loại ốc sên và sâu chuột hại vườn thì nên sáng sớm là thời điểm lý tưởng nhất. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

11. PHỦ MỘT LỚP MÙN XUNG QUANH CÂY VÀ CÂY CẢNH
Lớp mùn có thể làm chậm sự thoát hơi nước và hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Bổ sung từ 5 - 10cm chất hữu cơ như phân trộn hoặc lớp mùn cứng có thể tăng khả năng giữ hơi nước của đất..