Tìm hiểu về đồng hồ nước

Tìm hiểu về đồng hồ nước

Đồng hồ nước là thiết bị được sử dụng nhiều trong hệ thống nước sạch, nước thải công nghiệp. Nhà sản xuất luôn tối ưu loại đồng hồ này để giúp sản phẩm phù hợp người sử dụng.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được phân loại đồng hồ nước dựa theo các đặc điểm sau:

A/ Cấu tạo

Các loại đồng hồ được cấu tạo khác nhau có nguyên lý hoạt động cũng khác nhau. Dựa vào cấu tạo của thiết bị mà ta có thể chia các loại đồng hồ đo lưu lượng nước thành 2 loại:

a/ Đồng hồ nước dạng cơ.

Đồng hồ nước dạng cơ hoạt động dựa trên áp lực của môi chất để làm thay đổi bánh răng và báo kết quả trên mặt hiển thị đồng hồ.

b/ Đồng hồ nước điện tử.

Đồng hồ nước điện tử sử dụng cảm biến điện tử để đo lưu lượng chảy của dòng lưu chất chạy qua đường ống. Kết quả đo của các loại đồng hồ nước điện tử sẽ được hiển thị trên màn hình LCD.

So với đồng hồ nước dạng cơ thì đồng hồ nước dạng điện tử giúp bạn có thể theo dõi kết quả tại trung tâm điều khiển mà không cần đến trực tiếp vị trí đồng hồ đo nước đang sử dụng.

B/ Ứng dụng

Đồng hồ đo lưu lượng nước được sử dụng cho các môi trường khác nhau. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến là môi trường nước sạch, môi trường nước thải, môi trường nước nóng.

a/ Môi trường nước sạch.

Các loại sản phẩm đồng hồ nước sạch được sử dụng cho những môi trường nhiệt độ dưới 50 o C. Các loại đồng hồ nước sạch ở đây chính là những loại đồng hồ nước được lắp đặt tại các hộ gia đình, các khu nhà trọ, khu chung cư…

b/ Môi trường nước thải.

Hệ thống nước thải thường sử dụng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp. Các hệ thống đường ống thường sẽ có kích thước DN50 trở đi và có tính oxi hóa, độ ăn mòn cao nên các loại đồng hồ nước thải được ưu tiên sử dụng là những loại có vật liệu cấu tạo là gang, thép, Inox…

c/ Môi trường nước nóng.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước nóng sử dụng để đo nhiệt độ dao động 30°C~130°C. Ta thường thấy các đồng hồ này được sử dụng trong hệ thống nồi hơi, khí nóng, hơi nóng, hệ thống dệt nhuộm.

Đồng hồ đo nước nóng được chia thành 2 loại nối ren và nối bích để phù hợp với mọi kích thước đường ống.

C/ Lưu ý lắp đặt

Đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị điện nước và mang tính chất kỹ thuật. Vậy nên, khi lắp đặt đồng hồ nước bạn cần lưu ý những yêu cầu sau:

  1. Đường ống lắp đặt đồng hồ nước phải đảm bảo được làm sạch, cần vệ sinh, làm sạch những cáu cặn trên đường ống.
  2. Đồng hồ nước cần lắp đặt nằm ngang trên đường ống, phần hiển thị kết quả phải trực quan để có thể dễ dàng đọc kết quả đo.
  3. Ưu tiên lắp đặt lọc Y phía trước đồng hồ đo nước, việc lắp đặt Y lọc sẽ tránh hư hại đồng hồ về lâu dài.
  4. Trên mỗi loại đồng hồ nước có mũi tên theo chiều dòng chảy, cần đảm bảo lắp đặt đồng hồ nước đúng chiều của dòng chảy.
  5. Kết quả của đồng hồ nước sẽ bị ảnh hưởng khi lắp đặt gần các nguồn điện từ. Vậy nên, cần lắp đặt đồng hồ nước tranh xa các nguồn điện từ, điện trường.
  6. Đồng hồ nước cần được lắp đặt ở trên đường ống thẳng, không gấp khúc.